Thủ tục xuất khẩu hạt giống cây trồng

xuất khẩu hạt giống cây trồng

Nội Dung

Thủ tục hải quan và thuế xuất khẩu hạt giống cây trồng

Bạn đang cần tìm hiểu về xuất khẩu hạt giống cây từ Việt Nam ra quốc tế? Bạn đang muốn biết thuế xuất khẩu hạt giống cây tại thời điểm này là bao nhiêu? Cần chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu gì? Thủ tục xuất khẩu hạt giống cây thế nào? Quy trình xuất khẩu hạt giống cây ra sao?

Tại bài viết này, TNT với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ xuất khẩu hạt giống cây doanh nghiệp/cá nhân trên cả nước sẽ hỗ trợ tư vấn và giải đáp những vấn đề trên.

Mã HS của hạt giống cây

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nói chung, với bất cứ mặt hàng nào, để xác định đúng về chính sách, thuế, thủ tục nhập khẩu, đầu tiên cần xác định mã số HS của mặt hàng.

H

 xuất khẩu hạt giống cây trồng
xuất khẩu hạt giống cây trồng

ạt giống cây có HS thuộc Chương 12:

Mã HS mặt hàng Mô tả
1209 Hạt, quả và mầm, dùng để gieo trồng.
12099190 – – – Loại khác

Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất, thành phần cấu tạo… của hàng hóa thực tế nhập khẩu. Theo quy định hiện hành, căn cứ để áp mã HS vào hàng hóa thực tế nhập khẩu tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan và kết quả của Cục Kiểm định hải quan xác định là cơ sở pháp lý để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu.

HS chúng tôi tư vấn kể trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Hạt giống cây có cấm xuất khẩu hay không?

Theo quy định hiện hành, hạt giống cây không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, vì vậy, công ty có thể làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa theo quy định.

 

Chính sách xuất khẩu hạt giống cây

Xuất khẩu hạt giống cây cần giấy phép gì?

Khi xuất khẩu hạt giống cây trồng thì sẽ phải làm kiểm dịch thực vật. Do đó, khi xuất khẩu thì cần “Giấy chứng nhận kiểm dịch”.

*Lưu ý: Trao đổi cụ thể với nhà nhập khẩu tại nước ngoài xem họ yêu cầu cần những chứng từ gì từ nhà xuất khẩu để thực hiện thông quan hải quan tại đầu nhập khẩu.

Thủ tục hải quan xuất khẩu hạt giống cây

Hồ sơ hải quan xuất khẩu hạt giống cây:

Hồ sơ hải quan xuất khẩu hạt giống cây thông thường bao gồm:

 • Đăng ký kinh doanh/chứng nhận mã số thuế của doanh nghiệp xuất khẩu (nếu lần đầu xuất khẩu, các lần sau thì không cần) – Bản sao của doanh nghiệp
 • Hóa đơn thương mại – Bản chính
 • Giấy giới thiệu – Bản chính
 • Với hàng nguyên cont, cần thêm: Biên bản bàn giao container – Bản chính
 • Với một số chi cục: Thêm Chứng từ đầu vào với hàng hóa thương mại – Bản sao của doanh nghiệp
 • Với một số chi cục: thêm Bản Thỏa thuận Phát triển Quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp – Bản chính
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch

 

Nhãn hàng hóa xuất khẩu – Shipping mark

Đối với hàng xuất khẩu, khi đảm bảo việc vận chuyển, làm thủ tục hải quan được thuận lợi, Doanh nghiệp nên dán shipping mark trên các kiện hàng.

Nội dung shipping mark thông thường gồm những nội dung sau:

 • Tên hàng bằng tiếng Anh
 • Tên đơn vị nhập khẩu
 • MADE IN VIETNAM
 • Số thứ tự kiện/tổng số kiện
 • Ngoài ra, có thể thêm các thông tin như Số hợp đồng/invoice trên shipping mark
 • Lưu ý về sắp xếp, vận chuyển hàng hóa (nếu có): vd: cần đặt theo chiều thẳng đứng, hàng dễ vỡ v.v
 xuất khẩu hạt giống cây trồng
xuất khẩu hạt giống cây trồng

Chứng nhận xuất xứ – C/O

Khi xuất khẩu, chính phủ Việt Nam không yêu cầu người xuất khẩu làm xuất xứ Made in Vietnam cho hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, người mua hàng sẽ yêu cầu người xuất khẩu làm chứng nhận xuất xứ Made in Vietnam.

Với khách hàng ở các nước ký hiệp định thương mại tự do với Việt Nam thì có thể sẽ yêu cầu làm chứng nhận xuất xứ theo form trong hiệp định thương mại tự do tương ứng để người mua được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo hiệp định.

Hướng dẫn cách tra thuế xuất nhập khẩu hạt giống cây mới nhất: Vào biểu thuế xuất nhập khẩu, truy cập vào biểu thuế xuất nhập khẩu (bấm chữ tra cứu như hình bên dưới), một trang tính biểu thuế sẽ hiện ra, bạn gõ HS của hạt giống cây như ở phần Mã HS ở trên, tìm kiếm trên biểu thuế, sẽ tra ra thuế nhập khẩu, thuế nhập khẩu ưu đãi và thuế xuất khẩu ưu đãi đặc biệt cập nhật nhất của mặt hàng. Lưu ý: kết quả tra cứu chỉ mang tính chất tham khảo. để chắc chắn hơn, bạn nên liên hệ với TNT để được tư vấn hoặc tra tại văn bản pháp luật nguồn (thường đã được dẫn chiếu trong biểu thuế) 

TNT còn cung cấp một số dịch vụ khác:

Rate this post